Hồng trà và lục trà: nếu muốn giảm cân thì nên uống loại trà nào?

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình giảm cân? Thay vì lo lắng thì hãy bật bếp và đun nước đi nào. Vì loại trà sau đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Đại học California, hồng trà có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân. Cũng như thúc đẩy các lợi ích sức khỏe khác bằng cách tác động tốt lên vi khuẩn trong ruột.

Nghiên cứu này được tiến hành trên động vật cho thấy tỷ lệ vi khuẩn đường ruột thay đổi tích cực do chúng được uống hồng trà (trà đen) và lục trà (trà xanh). Trong khi đó, tỷ lệ vi khuẩn liên quan đến béo phì giảm. Còn vi khuẩn hỗ trợ khối lượng cơ nạc tăng lên.

Các phát hiện cho thấy polyphenol trong hồng trà kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Điều này hình thành các axit béo chuỗi ngắn, một loại chất chuyển hóa được một số vi khuẩn đường ruột tạo ra để có thể cải thiện chuyển hóa năng lượng ở gan.

“Một điều ai cũng biết là lục trà có nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn hồng trà. Do lục trà có chứa nhiều thành phần hoá học được cơ thể hấp thụ thẳng vào máu và mô cơ”, bà Susanne Henning – người đứng đầu cuộc nghiên cứu này – cho hay.

“Những phát hiện mới của chúng tôi cho thấy hồng trà, thông qua một cơ chế cụ thể thông qua hệ vi sinh vật đường ruột, cũng có thể góp phần vào việc tăng cường sức khỏe và nhất là giảm cân ở người.”

“Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hồng trà và lục trà đều là prebiotic. Prebiotic là dạng những chất kích thích sự phát triển của các vi sinh vật tốt góp phần mang lại sức khoẻ chung cho con người.”

Xem thêm:  Trà xanh và rượu đỏ có thể giúp ngừa rối loạn chuyển hóa

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cho bốn nhóm chuột chế độ ăn khác nhau: 1. ít béo, nhiều đường; 2. nhiều chất béo, nhiều đường, 3. nhiều chất béo, nhiều đường và chiết xuất trà xanh và 4. nhiều chất béo, nhiều đường và đen chiết xuất trà.

Sau 4 tuần theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con chuột được cho uống chiết xuất hồng trà và lục trà giảm cân đáng kể (nhóm 3 và 4). Tương đương với những con chuột được đưa vào chế độ ăn ít chất béo trong suốt nghiên cứu (nhóm 1).

Sau khi thu thập các mẫu từ ruột già và mô gan của chuột, các tác giả nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng vi khuẩn tốt từ những con chuột được cho uống chiết xuất hồng trà và lục trà. Đồng thời giảm vi khuẩn liên quan đến béo phì.

Hơn nữa, chỉ những con chuột được cho uống trà đen cho thấy dấu hiệu tăng của Pseudobutyrivibrio, một loại vi khuẩn liên quan đến mức độ trao đổi chất.

Điều này có nghĩa là về cơ bản thì cả hồng trà và lục trà đều tốt cho giảm cân. Lục trà tốt hơn về mặt sức khoẻ chung của cơ thể chúng ta. Còn hồng trà thì lại tốt hơn lục trà về khả năng giảm cân nhỉnh hơn.

 

Trả lời