Ấm trà tưởng vô giá trị nhưng được đấu giá đến hơn 500 nghìn bảng

Một ấm trà ‘wonky’ được mua bởi một thợ săn mặc cả với giá 15 bảng đã được bán đấu giá với giá £ 575,000.

Nồi sứ màu xanh và trắng ban đầu có giá trị ước tính là 10.000 bảng.

Nhưng khi nó nổi lên, đó là tác phẩm của người thợ gốm huyền thoại John Bartlam, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York đã chụp nó với giá hơn nửa triệu bảng.

Khi một nhà sưu tầm mua ấm trà chỉ với vài cân Anh tại cuộc đấu giá ở Lincolnshire vào năm 2016, nó đã được coi là vô giá trị do thiệt hại và một tay cầm ‘chiến thắng’.

Nhưng sau khi các chuyên gia phát hiện ra nó là ấm trà còn lại duy nhất được thực hiện bởi Bartlam, nhà sản xuất sứ đầu tiên của Mỹ, nó được ca ngợi là một ‘kho báu quốc gia của Mỹ’.

The Met sau đó hướng dẫn chuyên gia đồ cổ của Anh, Roderick Jellicoe, mua chiếc ấm tử sa thay mặt cho bảo tàng, gây ra một cuộc đấu thầu căng thẳng tại Woolley và Wallis Salesrooms ở Salisbury, Wiltshire ngày hôm qua.

Cái nồi bây giờ sẽ được vận chuyển qua ao, tham gia chỉ còn lại sáu mảnh sứ khác được Bartlam trưng bày tại các bảo tàng khác nhau.

Ông Jellicoe nói: ‘Thật đáng kinh ngạc khi một thứ như thế này đã xuất hiện. Tôi chắc chắn rằng các nhà cung cấp sẽ rất hài lòng.

“Rất hiếm khi có một thứ như thế này được phát hiện trong những ngày này. Ấm trà này là một phần rất quan trọng trong lịch sử nước Mỹ và là một kho báu quốc gia.

‘Với một vật phẩm tầm quan trọng này, tất cả mọi người trong phòng bán hàng đều rất bí mật và giữ thẻ của họ gần ngực.’

Bartlam, một thợ gốm từ Staffordshire, di cư sang Mỹ vào đầu những năm 1760, tại thời điểm phía bắc nước Anh có một thương mại xuất khẩu phát triển mạnh với các thuộc địa Anh ở Mỹ.

Bartlam tin rằng ông có thể sản xuất gốm sứ chất lượng cao tại chỗ, tiết kiệm chi phí vận chuyển trong khi thưởng thức một thị trường bị giam cầm.

Ông trở thành nhà sản xuất gốm sứ Mỹ đầu tiên được biết đến, đánh bại những người đương thời ở Philadelphia, Bonnin và Morris khoảng năm năm.

Nhưng doanh nghiệp của anh bị gián đoạn bởi cuộc cách mạng Mỹ và anh quay trở lại Anh.

Ủy ban sẽ được trả trên giá búa là 460.000 bảng Anh, lấy tổng số tiền mà Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan trả cho hơn nửa triệu bảng.

Clare Durham, một chuyên gia gốm sứ tại nhà đấu giá, nói với BBC rằng “rất khó để định giá” vì chỉ có sáu mảnh sứ khác của John Bartlam được biết đến.

Cô nói: ‘Nó được làm ở Cain Hoy, South Carolina, bởi John Bartlam, người đã đến từ Staffordshire vào khoảng năm 1760, sử dụng những gì chúng tôi nghĩ có lẽ là một công thức của Anh [cho đồ sứ.

Đây là lần đầu tiên họ sản xuất đồ sứ ở Mỹ vào những năm 1760, vì vậy nó là một đối tượng sinh của một quốc gia.

‘Đây là họ dán hai ngón tay lên ở Anh, nói rằng,’ chúng ta không cần phải nhập khẩu đồ sứ của mình, chúng ta có thể tự làm cho nó ‘.’

Trả lời