Trà xanh không chỉ tăng cường trao đổi chất, mà còn giúp bảo vệ não

Trà xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhà bếp của nhiều người trong thời đại hiện nay. Xét về lịch sử, trà có nguồn gốc từ nền y học cổ truyền Trung Quốc, nơi lá trà được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương pháp điều trị mọi thứ từ chứng đau nửa đầu đến tăng cân. Trà xanh không chỉ tốt cho cơ thể, mà còn tốt cho não nữa. Các triệu chứng về não như bệnh Alzheimer hay giảm thiểu khả năng nhận thức đều có thể ngăn ngừa hoặc hỗ trợ điều trị bằng trà xanh.

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng các lợi ích cho sức khỏe trà xanh bắt nguồn từ một trong những polyphenol chính được tìm thấy trong loại trà này. Polyphenol là bao gồm  những chất chống oxy hóa rất mạnh, một trong số đó được gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), được tìm thấy để bảo vệ chống lại tổn thương tế bào thần kinh. Những tế bào thần kinh bị tổn thương do chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Chẳng hạn như ít vận động, chế độ ăn uống có quá nhiều đường, hoặc uống quá nhiều rượu bia.

Một nghiên cứu mới đây đã xem xét ảnh hưởng của ECGC trên những con chuột thí nghiệm sử dụng chế độ ăn có chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo và đường. Các nhà khoa học cho hay rằng những người tiêu thụ EGCG (uống trà xanh hằng ngày) bị mất trí nhớ ít hơn những người không uống trà thường xuyên. “Đáng chú ý là EGCG cải thiện đáng kể khả năng kháng insulin, có liên quan đến sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, bằng cách tăng hoạt động của thụ thể insulin và các đường sinh hóa liên quan của nó”, Tiến sĩ Tim Bond, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về trà của Tea Advisory Panel (TAP) cho biết.

Xem thêm:  Hồng trà và lục trà: nếu muốn giảm cân thì nên uống loại trà nào?

Dữ liệu này giúp hỗ trợ các nghiên cứu trước đây cho thấy hấp thụ trà xanh có thể cải thiện chức năng nhận thức, đặc biệt là ở tuổi già. “Một nghiên cứu lâm sàng ở những người già ở nhà điều dưỡng với rối loạn chức năng nhận thức thấy rằng bột trà xanh, 2g mỗi ngày trong ba tháng, cải thiện điểm nhận thức trên thang điểm được thiết lập”, Tiến sĩ Bond nói. “Nghiên cứu mới nhất này chỉ ra tiềm năng của trà để giảm sự suy giảm nhận thức và EGCG có thể cung cấp sự bảo vệ thông qua việc giảm viêm trong các tế bào thần kinh não.”

Trà xanh không phải là loại thuốc thần kỳ để điều trị bệnh. Thế nhưng uống trà được xem là một trong những thói quen tốt nếu bạn luôn quan tâm đến sức khỏe của riêng mình. Vì trà xanh không chỉ tốt cho não như nghiên cứu ở trên đã nêu. Mà còn có rất nhiều những lợi ích khác như chống oxy hóa, hỗ trợ tim mạch và rất nhiều loại bệnh khác.

Trả lời